Hướng dẫn mẹ khéo tay may chăn ghép vải cả nhà cùng ấm

Có rất nhiều gia đình khi mùa đông đến đều đi sẵn những đồ như chăn, ga, gối, đệm mặc dù chúng ta đều có thể dùng những đồ từ năm ngoái. Tuy nhiên, đối với những mẹ yêu may vá thì có thể tự may cho gia đình. Nhưng có rất nhiều mẫu chăn và chất liệu làm chăn khác nhau nên cũng có nhiều cách may và xử lý nguyên liệu khác. Hôm nay, Alamode sẽ hướng dẫn bạn cách may chăn ghép vải với những tấm vải ghép như một nghệ thuật mà lại vô cùng đơn giản.

Để may được chăn ghép vải thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

– Các loại vải có màu khác nhau

– Dụng cụ may và máy may

Khi bạn đã có đầy đủ nguyên liệu thì ta tiến hành may thôi:

Bước 1: Bạn may ghép 9 ô vuông vải để tạo ra 1/4 phần ghép chính của chăn. 9 ô vuông đó gồm 4 ô vải hoa văn ở vị trí 4 góc của ô vuông ghép và 2 ô màu hồng với 2 ô màu xanh xen kẽ và đối xứng nhau qua ô trắng, 1 ô màu trắng nằm giữa ô vuông ghép.

Bạn nên may ghép 3 ô vuông một thành dải dài rồi ghép các dải liền nhau thành ô vuông. Khi bạn đã may ghép thì bạn là lật các biên vải xuôi cùng chiều, đè lên nhau thành lớp phẳng, tránh chồng chéo nhau cộm chăn.

cach may chan ghep vai

Bước 2: Bạn cắt đôi ô vuông vải vừa ghép theo hai chiều vuông góc và đường cắt giao nhau tại trọng tâm chính giữa ô vuông. Bạn hãy dùng thước đánh dấu chính xác cho đường kẻ thẳng và chia đều hình.

cach may chan ghep vai

Bước 3: Bạn xoay chiều cho hình vuông nhỏ phía trên bên trái với hình phía dưới bên phải sao cho góc vải có họa tiết sáp vào trọng tâm hình vuông ghép.

cach may chan ghep vai

Khi bạn làm như thế thế các hình vải ghép trong cách may chăn ghép vải sẽ sắp xếp xáo trộn so với lúc đầu, trông sẽ sinh động hơn, tưởng như ngẫu hứng nhưng rất có logic khi nó được ghép với 3 phần chăn còn lại có mô hình ghép tương tự. Sau đó bạn may ghép 4 mảnh này lại thành hình vuông ghép.

Bước 4: Bước này bạn làm tương tự từ bước 1 tới hết bước 3 để có thêm 3 tấm vải hình vuông ghép nữa. Bạn đặt các hình vuông ở vị trí đồng dạng để tạo cảm giác ảo ảnh được xếp bởi các miếng ghép vải.

cach may chan ghep vai

Sau đó bạn may ghép bốn miếng lại thành một miếng hình vuông to hơn. Như thế bạn đã hoàn thành phần họa tiết ghép chính của chăn.

Bước 5: Bạn cắt các dải vải bo rộng chừng 10cm rồi may thành khung vuông quanh miếng ô vuông hoa văn ghép vải chính của chăn. Đầu tiên là bo vải hoa văn và sau đó là bo vải xanh.

cach may chan ghep vai

Như vậy chăn của bạn đã nở rộng, có phần nền và bo hài hòa với phần hoa văn ghép.

Bước 6: Bạn trải rộng mặt trái vải của miếng vải lót chăn, phủ và dàn phẳng miếng bông chần lên trên, tiếp đến bạn phủ mặt phải miếng vải ghép lên trên. Bạn dùng khim ghim để ghim ổn định các lớp vải cùng bông chần. Bạn may chặn sát mép vải chăn ghép đường chỉ giữ ổn định dáng chăn trước khi may nẹp.

cach may chan ghep vai

Bạn có thể may các đường chần chăn phía trong nếu bạn thích. Và cuối  cùng bạn cắt vải màu hồng để làm nẹp chăn.

Như vậy sau 6 bước trên là bạn đã làm xong chăn ghép vải cho mùa đông này rồi đấy. Chúc bạn thành công!

cach may chan ghep vai

Xem thêm => http://hocmay.net/khoa-hoc-thiet-ke-thoi-trang-tai-trung-tam-alamode-o-ha-noi/

Đánh Giá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>