Để thành công trong ngành thiết kế thời trang cần những gì?

Để sống được với nghề thiết kế thời trang, bạn cần phải kết hợp với nhiều yếu tố. Với những bạn đang làm nghề hoặc đang theo học mong muốn trở thành nhà thiết kế thời trang giỏi, thì đây là  những điều cốt yếu bạn nên biết.

1. Lòng say mê nghề

unnamed

Nghề nào cũng vậy, để gặt hái được nhiều thành công thì trước tiên bạn phải có lòng say mê. Đặc biệt là ngành thiết kế thời trang đây là một nghề đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, kiến thức và sự sáng tạo. Chính vì thế, yếu tố cốt lõi giúp bạn bạn theo đuổi nghề tới cùng, vượt qua những khó khăn, thử thách để đạt được mục tiêu là lòng say mê, tình yêu chân chính và niềm tin tuyệt đối vào nghề.

2. Tính sáng tạo và khiếu nghệ thuật

11049355_1598068817106783_1403_5664_9706_1428052949

Đây là yếu tố thứ hai giúp tiếp lửa cho con đường bạn đã chọn. Sáng tạo là phát hiện ra cái mới, cái tốt đẹp và phù hợp với xu thế thời đại. Sáng tạo trong khi may cũng vậy, không sáng tạo cứ đi theo lối cũ thì ta khó có thể phát triển và tạo ra cái giá trị độc đáo chỉ riêng mình được. Chắc hẳn ai cũng muốn tự mình cho ra đời những mẫu thiết kế bạn tự sáng tạo ra hơn là sao chép ý tưởng đã có trước?

Bên cạnh tính sáng tạo thì khiếu nghệ thuật cũng rất cần thiết, sẽ là lợi thế cho bạn khi học nghề may. Khả năng cảm thụ nhiều khía cạnh của nghệ thuật, âm nhạc, văn học, cuộc sống… sẽ là chìa khóa mở ra nhiều cánh cửa mới, là nguồn “dinh dưỡng” nuôi sống đầu óc sáng tạo của bạn.

3. Những kỹ năng cần thiết

044dc3bd390acd0fb0fa021f997b8cb3

Vẽ: Là phương tiện duy nhất giúp bạn thể hiện ý tưởng của mình. Với những bạn ban đầu mới học vẽ thì không nên quan trọng là đẹp hay xấu, chỉ cần bạn và người khác hiểu chính xác được nó là bạn đã đi được nửa đường. Cứ từng bước rèn luyện, trước tiên  là vẽ đúng tỉ lệ, bố cục của mẫu phác thảo rồi trau chuốt để bản vẽ được đẹp tới khi hài lòng thì thôi.

May, drapping và làm rập: Đây là ba kỹ năng rất quan trọng sau kỹ năng vẽ. Bạn phải học cách làm rập 2D, drapping và may để  thực hiện hóa các mẫu thiết kế.

Đồ họa: Photoshop, CorelDraw, Adobe Illustrator, Adobe InDesign…Về khoản này, không bắt buộc nhất thiết  các bạn phải giỏi nhưng ít ra bạn phải biết những phần mềm này với những kiến thức căn bản.

 

4. Am hiểu về vải, chất lượng của vải và màu sắc.

thiet-ke-thoi-trang-2

Năm điều mà giới chuyên môn và những người am hiểu thời trang quan tâm trong một bộ sưu tập là: Màu sắc, chất liệu vải, phom dáng, chi tiết và ý tưởng.

Bạn cần phải có kiến thức về các loại vải. Những người đang làm nghề hoặc đang học nghề may cần biết phân biệt và phân tích các loại chất liệu mà bạn sử dụng để chắc chắn rằng nó phù hợp với mẫu thiết kế, với xu hướng, với các mùa trong năm

5. Chăm chỉ nghiên cứu, tìm tòi

Để sáng tạo cái mới, bạn phải am hiểu những cái cũ. Lịch sử thời trang và lịch sử mỹ thuật là hai môn lịch sử mà bạn tối thiểu phải học. Là con người sống với thời trang, bạn chắc chắn phải biết nhiều về những nhân vật nổi tiếng, những xu hướng nào đã và đang thịnh hành. Càng biết nhiều, bạn càng có lợi.

Trong quá nghiên cứu và tìm ra ý tưởng, khả năng nghiên cứu thông tin qua sách báo, những chuyên gia giỏi về lĩnh vực thời trang, hình ảnh là cách thức duy nhất để bạn biết được mình muốn làm gì. Bài nghiên cứu càng sâu sắc, phong phú thì những sản phẩm do bạn tạo ra càng tuyệt vời.

6. Thời trang bao gồm nhiều lĩnh vực hơn bạn nghĩ

– Ready to wear (trang phục ứng dụng) cho nam giới, nữ giới, trẻ em.
– Haute couture.
– Trang phục lót (Underwear, lingeries)
– Trang phục thể thao (Sportswear)
– Trang phục dệt kim (Knitwear)
– Thiết kế phụ kiện (Accessories: túi xách, giày dép, nón…)
– Thiết kế trang sức (Jewelry)

7. Thực tập

27.3 (4)

Đây là điều quan trọng, thiết yếu không thể thiếu cho mỗi ngành nghề, nghề thiết kế thời trang lại cần phải vậy. Bạn nên đi học và thực hành với những lớp học may căn bản để mình làm quen dần dần với nghề rồi sau đó học lên nâng cao. Bạn sẽ bận rộn, rất bận rộn! Nhưng bạn sẽ vững tâm khi ra trường với những kinh nghiệm tích lũy được. Kinh nghiệm càng nhiều, bạn càng dễ dàng có thể chinh phục được các nhà tuyển dụng.

8. Kỹ năng giao tiếp

Nghề nào cũng cần kỹ năng giao tiếp tốt, đặc biệt là nghề thiết kế thời trang, vì ta phải năng động, nhanh nhạy và hoạt ngôn. Đừng ngại ngần khi bày tỏ ý tưởng, ý kiến về đổi mới thời trang, hãy hỏi và hỏi thật nhiều để bạn kiến thức của bạn sâu và rộng hơn nữa.  Đừng tiết kiệm lời mà không dám buông lời khen ngợi trước cái đẹp và những người đáng để bạn tuyên dương.

9. Hãy là chính mình

Chỉ khi là chính mình thì bạn mới làm chủ được mình. Bạn biết đấy, thế giới thời trang là nơi tôn vinh những điều hay, điều lạ, điều mới mang bản sắc riêng. Hãy cho thế giới biết bạn là ai và không ngừng cố gắng. Bạn không ngừng cố gắng trở thành một ai đó thì bạn mới có thể đi trên hành trình sáng tạo lâu dài.

10. Đừng ngại đổi mới 

Thái từ chối những tiến bộ công nghệ hoặc một trường phái nghệ thuật khác hướng đi của bản thân có thể sẽ dễ khiến bạn bị tụt lại phía sau hoặc mãi dưới cái bóng của lạc hậu. Để bảo toàn cái tôi hoặc phong cách riêng, không có nghĩa bạn ” bế quan tỏa cảng” khép mình với thế giới xung quanh, với xu thế phát triển của thời đại.

 

Đánh Giá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>