Học thiết kế thời trang bắt đầu từ đâu?

Có rất nhiều bạn dù thích ngành thiết kế thời trang nhưng không biết bắt đầu từ đâu và không có sự hỗ trợ, ủng hộ từ gia đình thì ranh giới đến với Alamode càng xa vời. Nhưng các bạn đừng lo, Alamode sẽ định hướng lối đi cho các bạn khi bước chân vào nghiệp thiết kế thời trang.

Tự trải nghiệm là điều tốt nhất

Như các bạn biết đấy, thiết kế thời trang là ngành học của sự sáng tạo, bạn tha hồ tư duy những ý tưởng đôi khi vô cùng trừu tượng thành những sản phẩm đạt vô cùng độc đáo và giá trị. Tại các nước phát triển, chẳng hạn Anh Quốc – cái nôi của ngành Công nghiệp sáng tạo thế giới thì ngành thiết kế ra 2,9 triệu việc làm, chiếm 9% trong tổng số việc làm của Anh quốc (số liệu năm 2016). Còn Việt Nam thì sao?

Tại Việt Nam, nhiều trường cấp 2 và cấp 3 đều đã bỏ môn Mỹ thuật ra khỏi chương trình chính; cộng với việc không được bố mẹ ủng hộ vì nghĩ không quan trọng và không có tương lai,  nên có bạn muốn theo đuổi nhưng không biết bắt đầu từ đâu và mình liệu có phù hợp với ngành này không?

Tuy nhiên, cách tốt nhất để các bạn tự trả lời băn khoăn trên là trải nghiệm thật nhiều để biết mình khả năng đến đâu, có thể theo đuổi được ngành học hay không. Các lớp học may cơ bản sẽ giúp các bạn làm quen với nghề thiết kế thời trang và tự phát hiện khả năng của mình tốt hơn.

Không vẽ đẹp liệu có học được thiết kế thời trang?

Ở nước ngoài, tiêu chí đánh giá và xác định những người có thể học được ngành thiết kế thời trang là phải có trong đầu ý tưởng sáng tạo, chứ không phải là thể hiện thật đẹp ra bản vẽ. Ví dụ bạn theo đuổi thời trang và yêu thích các chất liệu, bạn có thể làm tất cả các chất liệu trên mặt vẽ chứ không nhất thiết phải vẽ.

Nhiều học sinh Việt Nam bỏ qua cơ hội học quốc tế vì nghĩ rằng mình không có năng khiếu vẽ hoặc không vẽ đẹp. Các trường đại học nước ngoài không chỉ muốn xem tác phẩm hiện tại mà họ muốn xem một portfolio, là hành trình về tư duy ý tưởng của bạn ấy để xem có khả năng phát triển không.

Nghề có nuôi sống bạn không?

Không phải poster nào cũng là một thiết kế và quần áo nào chúng ta đang mặc cũng là một thời trang. Thiết kế phải gắn với mục đích, sáng tạo thì đó mới là thiết kế.

Không ít phụ huynh cảm thấy lo lắng khi con có nguyện vọng theo đuổi học và làm trong ngành thiết kế. Với nhiều phụ huynh, thiết kế  thời trang chỉ là hoạt động mang tính giải trí hoặc làm vào thời gian rỗi.

Tuy nhiên, thiết kế  thời trang không hề mông lung, mơ hồ vốn rất quen thuộc với chúng ta vì trang phục là nhu cầu thiết yếu của con người. Và có một điều hiển nhiên là người có tài sẽ không lo chết đói khi chọn con đường thiết kế thời trang.

Tiêu chí nào để lựa chọn được nơi đào tạo thiết kế thời trang tốt?

Ngành thiết kế thời trang ở Việt Nam còn rất mới mẻ, làm thế nào chọn được trường thiết kế thời trang phù hợp cho con em mình? Trước tiên, chúng ta cần chú ý cơ hội tuyển dụng sau khi ra trường? Liệu trung tâm bạn lựa chọn có tạo cho bạn cơ hội thực hành với doanh nghiệp để nâng cao tay nghề không?

Trang thiết bị của trung tâm đào tạo ngành thiết kế thời trang đó có tốt không? Phản hồi/ đánh giá chất lượng từ chính mạng lưới cựu học viên của trung tâm ra sao? Chính sách đối với học viên của trung tâm đào tạo thiết kế thời trang có tốt không?.

Đánh Giá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>